Mặc dù ung thư túi mật là một tình trạng hiếm gặp, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, sức khỏe của bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm. Do đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số 6 dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật mà tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây, hãy chú ý kỹ hơn để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Túi mật phục vụ chức năng gì bên trong cơ thể?

Túi mật, một cơ quan ở phía dưới bên phải của gan, có nhiệm vụ giữ mật mà cơ thể yêu cầu. Mật sẽ được tiết ra để hỗ trợ quá trình phân hủy lipid của đường tiêu hóa, cải thiện quá trình tiêu hóa. Trước khi các khối u bắt đầu di căn và lây nhiễm sang các cơ quan khác trong giai đoạn nặng hơn của bệnh, ung thư túi mật thường có ít triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Gan là một trong những cơ quan chịu tác động đầu tiên.

Do ung thư túi mật hiếm gặp, nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu phổ biến cảnh báo tình trạng này bao gồm đau dai dẳng ở vùng bụng trên bên phải, vàng da hay sụt cân.

Túi mật là cơ quan nằm dưới bên phải của gan, có nhiệm vụ lưu trữ mật cần thiết mà cơ thể cần để tiêu hóa chất béo. Ung thư túi mật thường không có các triệu chứng trong giai đoạn đầu – thời điểm có khả năng chữa khỏi nhất của bệnh. Nhiều triệu chứng của ung thư túi mật xảy ra khi khối u ở giai đoạn nặng hoặc đã di căn sang các cơ quan lân cận.

SEE ALSO  Tránh 5 phương pháp giảm cân không lành mạnh này ngay bây giờ vì chúng đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể bạn.

Nhưng đôi khi, các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn và được chẩn đoán sớm. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc điều trị có thể hiệu quả hơn. Nhiều bệnh ung thư túi mật giai đoạn đầu được phát hiện tình cờ, ví dụ khi người bệnh đi cắt túi mật để điều trị sỏi mật.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ 10% trường hợp ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn phẫu thuật có thể mang lại cơ hội chữa khỏi. Hiện thế giới chưa có xét nghiệm sàng lọc ung thư túi mật. Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo ung thư túi mật mà nhiều người thường bỏ qua

5 triệu chứng ung thư túi mật mà bạn thường bỏ qua

1. Đau bụng liên tục

Triệu chứng ung thư túi mật là đau bụng kéo dài

Nhiều người tin rằng thực phẩm không sạch hoặc kinh nguyệt có thể gây khó chịu cho dạ dày. Nhưng đôi khi, những người có các triệu chứng của ung thư túi mật cũng có cảm giác khó chịu mãn tính ở bụng bên phải. Ngoài ra còn có thêm dấu hiệu đau dạ dày kéo dài nhiều giờ.

Theo các nghiên cứu, có tới 50% những người bị ung thư túi mật có biểu hiện khó chịu ở dạ dày mà không được điều trị. Nếu bạn thường xuyên bị khó chịu ở bụng bên phải, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống gan và mật của bạn. Một số bệnh nhân bị ung thư túi mật và đau dạ dày cũng có các triệu chứng bao gồm buồn nôn, khó chịu, viêm dạ dày ruột, v.v.

SEE ALSO  5 loại thực phẩm và đồ uống nên tiêu thụ trước khi đi ngủ để giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn

2. Vàng da

Khi bị vàng da, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan và túi mật của mình ngay

Ai cũng biết rằng bệnh gan có dấu hiệu dễ nhận thấy là vàng da. Tuy nhiên, vì gan và túi mật có mối quan hệ mật thiết với nhau nên khi có dấu hiệu vàng da, rất có thể gan hoặc thậm chí là túi mật bị ung thư. Người bệnh cũng có thể bị ngứa và ngứa nhiều hơn kèm theo vàng da. Hệ tiêu hóa lúc này đang bị tổn thương nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế nhanh chóng.

3. Buồn nôn

Buồn nôn có thể cảnh báo bệnh dạ dày nhưng cũng có thể là ung thư túi mật

Thông thường, buồn nôn và / hoặc nôn là dấu hiệu của tình trạng tiêu hóa. Tuy nhiên, thực tế là túi mật và gan của bạn có các triệu chứng rối loạn chức năng là một dấu hiệu cảnh báo. Cách tốt nhất là liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng khác như khó chịu ở dạ dày dai dẳng, vàng da và mắt, hoặc sốt tái phát ngay cả khi chỉ buồn nôn hoặc nôn. cần được bác sĩ kiểm tra khẩn cấp hệ thống gan và mật.

4. Sỏi mật

Sỏi mật Nhiều người bị sỏi mật phải phẫu thuật cắt túi mật và vô tình phát hiện ra mình bị ung thư túi mật. Bệnh sỏi mật là tình trạng túi mật xuất hiện những viên sỏi nhỏ li ti tương tự như sỏi; những viên sỏi này bao gồm mật, cholesterol và khoáng chất có thể làm giảm khả năng hoạt động của túi mật.

SEE ALSO  Tập luyện cardio mang đến 5 lợi ích cho sức khỏe của bạn

Nhiều người chờ đợi cho đến khi họ gặp bác sĩ trước khi nhận ra mình bị bệnh. Do đó, nếu bạn bị sỏi mật, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra kỹ hơn túi mật của bạn.

5. Chướng bụng

Nếu cảm thấy chướng bụng và khó tiêu kéo dài, hãy đi khám túi mật ngay6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua - BlogAnChoi. Ung thư túi mật dù không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu p. Nếu cảm thấy chướng bụng và khó tiêu kéo dài, hãy đi khám túi mật ngay. https://bloganchoi.com/trieu-chung-ung-thu-tui-mat/

Nhiều người tin rằng đầy hơi và khó tiêu là dấu hiệu cho thấy họ ăn quá nhiều trong bữa ăn vì chúng thường cùng tồn tại. Tuy nhiên, đầy hơi có thể là dấu hiệu của bệnh viêm túi mật và tiến triển dần đến ung thư túi mật nếu kéo dài. Ung thư túi mật thường không phải do dạ dày gặp rắc rối, nhưng nếu bệnh vẫn tiếp diễn, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống để ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.

6. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng rõ ràng nhất với mọi người, nhất là các cô gái. Nếu như bạn không áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân hay tập luyện thể dục nào mà vẫn có dấu hiệu sụt cân không kiểm soát thì hãy đến bệnh viện để thăm khám ngay về đường tiêu hóa6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua - BlogAnChoi. Ung thư túi mật dù không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu p. Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng rõ ràng nhất với mọi người, nhất là các cô gái. Nếu như bạn không áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân hay tập luyện thể dục nào mà vẫn có dấu hiệu sụt cân không kiểm soát thì hãy đến bệnh viện để thăm khám ngay về đường tiêu hóa. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật hoặc các bệnh khác như ung thư dạ dày, bệnh tiểu đường…. https://bloganchoi.com/trieu-chung-ung-thu-tui-mat/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua - BlogAnChoi. Ung thư túi mật dù không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu p. Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng rõ ràng nhất với mọi người, nhất là các cô gái. Nếu như bạn không áp dụng bất kỳ một chế độ giảm cân hay tập luyện thể dục nào mà vẫn có dấu hiệu sụt cân không kiểm soát thì hãy đến bệnh viện để thăm khám ngay về đường tiêu hóa. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật hoặc các bệnh khác như ung thư dạ dày, bệnh tiểu đường…. https://bloganchoi.com/trieu-chung-ung-thu-tui-mat/. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật hoặc các bệnh khác như ung thư dạ dày, bệnh tiểu đường…

Hy vọng, bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết 5 triệu chứng ung thư túi mật mà bạn thường bỏ qua này!6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua - BlogAnChoi. Ung thư túi mật dù không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu p. Hy vọng, bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết 6 triệu chứng ung thư túi mật mà bạn thường bỏ qua này!. https://bloganchoi.com/trieu-chung-ung-thu-tui-mat/6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua - BlogAnChoi. Ung thư túi mật dù không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy nếu p. Hy vọng, bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết 6 triệu chứng ung thư túi mật mà bạn thường bỏ qua này!. https://spress.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *