Bạn có biết rằng cây crocus cũng tạo ra nghệ tây? Rất ít người, kể cả tôi, nhận thức được sự thật này. Tôi chỉ biết về nó trong khi tôi đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao saffron lại bao gồm chất crocin. Dường như có một mối quan hệ, chắc chắn! Bạn có thể tìm hiểu thêm về môn học này và hóa học của cây sừng bò trong bài viết dưới đây!

Đôi nét

Theo Wikipedia, họ thực vật thuộc họ Iridaceae, bao gồm khoảng 100 loài cây lâu năm mọc từ thân cây bần, bao gồm crocus, một chi thực vật nở hoa theo mùa. Chúng là những thực vật mọc thấp với cuống hoa ngầm tạo ra những chùm hoa màu trắng, vàng, cam hoặc tím khổng lồ trước khi ngủ yên. Để có hoa nở vào mùa thu, mùa đông hoặc mùa xuân, một số loài được trồng. Trong thời tiết u ám và vào ban đêm, hoa tàn.

Kể từ thời sơ khai, cây crocus chủ yếu được công nhận là nguồn gốc của nghệ tây. Nhụy khô của cây Crocus sativus, nở vào mùa thu, được sử dụng để làm nghệ tây. Nó là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới và được sử dụng như một loại gia vị và thuốc nhuộm. Quốc gia chính để sản xuất nghệ tây là Iran.

Từ Địa Trung Hải, đến Bắc Phi, Trung và Nam Âu, các đảo Aegean, Trung Đông, và qua Trung Á đến Tân Cương ở phía tây Trung Quốc, crocus là loài bản địa của rừng, cây bụi và đồng cỏ từ mực nước biển đến lãnh nguyên núi cao. Crocus có thể phát triển từ hạt hoặc từ cành cây nảy mầm trên thân, cuối cùng tạo ra cây đầy đủ. Chúng đến châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ XVI và được đánh giá cao như những loài cây trang trí nở hoa.

SEE ALSO  Cách Bảo Quản Củ Giống Hoa Thược Dược Khô Qua Mùa Hè | Khái quát những tài liệu về có mấy phương pháp bảo quản hạt giống đúng nhất

Hóa chất tạo nên vẻ đẹp của giày crocs

Cây crocus, có ba tua hoa màu đỏ đậm nổi lên từ trung tâm của mỗi bông hoa, tạo ra các đầu nhụy mà từ đó nghệ tây được chiết xuất. Một gam nghệ tây khô cần tới 150 bông hoa crocus khổng lồ, điều này giúp giải thích tại sao nó là loại gia vị đắt nhất trên các kệ hàng. Crocin, một chất được tạo ra từ phức hợp carotenoid crocetin, tạo cho nghệ tây có màu đỏ đậm. Các loài crotus khác bao gồm crocin và các hóa chất tương tự, góp phần tạo ra các biến thể màu vàng và cam.

Thành phần chính của crocin nghệ tây là este trans-crocetin di – (- D-gentiobiosyl), còn được gọi là axit 8,8-diapo-8,8-carotenoic, một sắc tố carotenoid có thể chiếm hơn 10% khối lượng của nghệ tây khô.

Nhóm hóa chất anthocyanins chịu trách nhiệm về màu tím và màu hoa cà của cánh hoa crocus. Các glucoside của delphinidin và petunidin, cũng như 9 hóa chất anthocyanin quan trọng khác, được chứng minh là những chất góp phần chính tạo nên màu sắc của cây crocus. Ngoài ra, họ đã phát hiện ra một số anthocyanin độc hại dường như chỉ có trong cây crocus.

SEE ALSO  FACTORIZAR TRINOMIOS DE LA FORMA ax²+bx+c - Ejercicio 4 | Tổng hợp những tài liệu nói về x 3 12x 2 48x 64 đầy đủ nhất

Nghiên cứu một số anthocyanin trong khoa học

Mặc dù crocus mà nghệ tây được làm từ thường được gọi là “crocus mùa thu”, nhưng cái tên này có thể gây tử vong. Một số loài thuộc chi Colchicum còn có tên là “Autumn Crocus”, đây cũng là một cái tên phổ biến. Bạn chắc chắn không muốn thu hoạch bất kỳ loại cây nào trong số này, ngay cả khi chúng giống nghệ tây và tương tự như vậy sẽ nở vào mùa thu vì chúng chứa chất độc alkaloid colchicine.

Colchicine là chủ đề của một bài báo tuyệt vời trên Nature’s Poisons đi sâu vào cơ chế đằng sau độc tính của nó:

Colchicine hoạt động trong cơ thể theo hai cách khác nhau. Đầu tiên Colchicine làm giảm hoạt động của bạch cầu trung tính. Tình trạng viêm do loại tế bào bạch cầu đặc biệt này gây ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với thứ gì đó. […] Cơ chế hoạt động thứ hai liên quan đến việc liên kết với tubulin, ngăn cản quá trình nguyên phân của chu kỳ tế bào, cơ chế này phân chia nhiễm sắc thể thành hai tế bào con. tương tự. Nguyên phân là cần thiết cho sự phát triển và thay thế của chúng ta.

SEE ALSO  Vở Toán 3 Kết nối | Bài 57 Chia số có bốn chữ số với số có một chữ số (tiết 2) - Trang 47 | Khái quát các thông tin nói về vở bài tập toán lớp 4 bài 57 đúng nhất

Các chất độc của thiên nhiên như một nguồn
Tiêu thụ colchicine có thể gây ra một loạt các triệu chứng không hấp dẫn cũng như nghiêm trọng hơn là suy đa cơ quan và tử vong. Nói cách khác, bạn không muốn hiểu nhầm về crocus mùa thu.

Colchicine đã được sử dụng để điều trị bệnh gút do chất chống viêm của nó mặc dù có độc tính, thường khi bệnh nhân không thể dùng thêm các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Liều lượng cần thiết cho lợi ích điều trị không quá khác với liều lượng để có thể nhìn thấy độc tính, đây là một ví dụ điển hình khác của liều lượng gây ra chất độc, mặc dù trong một số trường hợp, sự khác biệt không quá lớn.

Tin tốt là colchicine không được tìm thấy trong cây crocus thực tế. Chỉ riêng Saffron là an toàn để tiêu thụ, ngay cả khi một số trong số chúng bao gồm các chất bổ sung, mặc dù chúng có thể không giết chết bạn, nhưng vẫn có nhiều khả năng đảo ngược các tác dụng khó chịu hơn. Bạn chắc chắn vẫn nên mua nó ở cửa hàng tạp hóa vì số lượng cây crocus cần thiết để sản xuất nó.

Bài viết dừng ở đây. Celadoncity thực sự hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong tương lai. Hãy ghi nhớ hóa học đằng sau chúng vào lần tới khi ai đó đưa ra chủ đề này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *