Khi dạo qua các chợ hoa quả hay xuống vỉa hè vào những ngày giữa tháng 5 này, chắc chắn bạn sẽ ngửi thấy một loại quả có mùi hương rất đặc trưng.

Sầu riêng có mùi thơm như vậy. Loại quả này được coi là “vua của tất cả các loại quả”. Không phải ai cũng thích nó vì nó có một mùi hương rất riêng.

Nếu bạn đã từng nếm thử, dù thích hay không, bạn đều biết rằng hương vị đó là kết quả của một hỗn hợp hóa học phức tạp trong thực phẩm.

Vì thế để giúp cho các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này, hôm nay Celadoncity sẽ tìm hiểu về hóa học đằng sau mùi hương của sầu riêng nhé!

Tổng quan

Mặc dù một số nhà phân loại học phân loại Durio thuộc một họ khác, họ Durionaceae, nó là một chi thực vật trong họ Malvaceae được biết đến nhiều ở phương Đông. Phía Nam châu Á.

Nhiều người ở Đông Nam Á coi sầu riêng là “chúa tể của các loại trái cây”. Nó được phân biệt bởi kích thước khổng lồ, mùi hương mạnh mẽ và nhiều gai nhọn bao phủ trên vỏ của nó.Quả thường nặng từ 1 đến 3 kg và có thể dài tới 30 cm và đường kính 15 cm. Quả có thể có dạng từ thuôn đến hình cầu, màu da từ xanh lục đến nâu, và màu thịt từ vàng nhạt đến đỏ, tùy thuộc vào loài.

Thế giới phương Tây đã quen thuộc với loại trái cây này trong khoảng 600 năm. Thịt của nó được nhà khoa học người Anh Alfred Russel Wallace đặc trưng là “một loại sữa trứng giàu hương vị hạnh nhân” vào thế kỷ thứ mười tám.

SEE ALSO  Toán 5: Bài 38 Luyện tập | Khái quát các tài liệu liên quan toán lớp 5 trang 43 luyện tập bài 2 chính xác nhất

Thịt của quả có thể được tiêu thụ ở nhiều giai đoạn chín khác nhau và được sử dụng trong nấu ăn Đông Nam Á để tạo hương vị cho một loạt các bữa ăn ngọt và mặn. Hạt sầu riêng sau khi rang chín cũng có thể được tiêu thụ.

Chất tạo mùi thơm

Như bạn đã biết, phần thịt của quả sầu riêng có thể ăn được và có mùi thơm nồng, độc đáo ngay cả khi vẫn còn dính vỏ. Trong khi một số người thấy mùi hương của sầu riêng ngọt ngào và dễ chịu, những người khác lại thấy khó chịu và bất an.

Mùi của sầu riêng được so sánh với mùi hành thối, nhựa thông, hoặc nước cống và có thể gợi lên những cảm xúc khác nhau, từ cực kỳ thích thú đến khó chịu.Sầu riêng bị cấm ở một số khách sạn Đông Nam Á và trên các phương tiện giao thông công cộng vì mùi khó chịu của nó. Mùi của loại quả này được cho là sự kết hợp của mùi hôi của tất tập thể dục, rác rưởi và thịt thối rữa, và các nhà khoa học quan tâm đến nó đã phát hiện ra nhiều loại hóa chất khác nhau góp phần tạo ra mùi này.

Họ đã thực hiện nghiên cứu và đánh giá “giá trị hoạt động mùi” của 19 thành phần hóa học có trong sầu riêng nhằm nỗ lực hiểu rõ hơn các mùi phức tạp, và phát hiện ra rằng chỉ có hai thành phần có thể tái tạo được. mùi tổng thể

SEE ALSO  DIA LY 12 - BAI 19 THUC HANH | Bao quát các nội dung nói về địa lý 12 bài 19 chi tiết nhất

Chất tạo ra mùi sầu riêng

Đối với mùi trái cây, nó là ethyl (2S) -2-methylbutanoate, và đối với mùi hành tây rang, nó là 1- (ethylsulfanyl) ethanethiol. Hương thơm của sầu riêng được tạo ra bởi các thành phần hóa học khác ngoài hai thành phần cơ bản này. Tuy nhiên, chúng hầu như không tạo ra sự khác biệt nào.

Các hợp chất thiol là một vài ví dụ. (Ethyldisulfanyl) -1- (Ethylsulfanyl) etan, (Ethyldisulfanyl) -1- (Ethylsulfanyl) etan, (Ethyldisulfanyl) -1- (Ethylsulfanyl) etan, (Ethyldisulfanyl) -1- (Ethylsulfany (trái cây), 4-hydroxy-2 , 5-dimethylfuran-3 (2H) -one, 1- (methylsulfanyl) ethane-1,1-dithiol, 3-methylbut-2-ene-1-thiol, ethane-1,1-dithiol (mùi sulfua, sầu riêng) , 1- (methylsulfanyl) ethane-1,1-dithiol (mùi hành nướng), 1-propane-1,1-thi (mùi caramel).

Ngoài ra không thể quên kể đến các chất hydrogen sulfide (trứng thối), methanethiol (bắp cải thối), ethanethiol (hành thối), và propane-1-thiol (hành thối) (thối, sầu riêng).Ngay cả khi những chất này tự có mùi hôi. Tuy nhiên, khi chúng đồng loạt phát triển và kết hợp với nhau tạo thành trái sầu riêng đã giúp tạo nên hương vị đặc trưng được nhiều người đánh giá cao. Mặt khác, một số cá nhân bịt mũi và bỏ chạy.

Không thể bàn cãi về hàm lượng vitamin và dinh dưỡng của trái cây, mặc dù thực tế là nó có mùi hăng. Cụ thể hơn, 100g sầu riêng có khoảng 147Kcal năng lượng, tức là khoảng 7% năng lượng cơ thể cần cho hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, lượng vitamin nhóm B dồi dào, chất chống oxy hóa canxi, kali và vitamin C góp phần vào sự phát triển của xương và da khỏe mạnh.

SEE ALSO  ĐỊA LÍ 11 - Bài 2. XU HƯỚNG TOÀN CẦU HÓA, KHU VỰC HÓA KINH TẾ | Khái quát các kiến thức liên quan đến địa lý 11 bài 2 chuẩn nhất

Mùi sầu riêng dưới góc độ khoa học

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm Đức tiến hành kiểm tra hợp chất bay hơi từ phần thịt quả sầu riêng, bằng phương pháp phân tích hương thơm dịch chiết pha loãng và phương pháp phân tích sắc ký khí (phân tích các chất màu và đo độ mùi).

Kết quả là, mùi hương khó ngửi của sầu riêng là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất tạo mùi. Tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức cho biết, có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương quả sầu riêng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những hợp chất mạnh nhất trong trái sầu riêng tạo ra mùi giống như mùi của trái cây (acetaldehyde), hành tây thối (ethanethiol) và hành rang <1-(ethylsulfanyl) ethanethiol>. Những hợp chất có mùi yếu hơn thì giống bắp cải và lưu huỳnh.

Ethyl (2S) – 2 – methylbutanoate và 1 – (ethylsulfanyl) ethane – 1- thiol có mùi giống sầu riêng nhất trong tất cả các mùi đã phân tích được. Khi kết hợp với nhau, hai hợp chất này có mùi gần giống hệt với sầu riêng.

Kết Luận

Bài luận này đã kết thúc. Có lẽ bây giờ bạn đã hiểu hóa học đằng sau mùi hương của sầu riêng. Hãy ghi nhớ blog “HÓA HỌC LÀ CHIA SẺ” vào lần tiếp theo khi bạn đánh giá cao chúng. Cảm ơn bạn đã đọc toàn bộ bài viết, hãy nhớ like và share blog nếu bạn thấy nó hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *