Sự phát triển COVID và vắc-xin là chủ đề chính trong tin tức khoa học năm 2020. Về nhiều khía cạnh, năm 2021 hơi khác so với ngày nay, nhưng chúng ta hãy tránh nói về loại vi-rút mà chúng ta đều biết và yêu thích vì có rất nhiều tin tức khác liên quan đến hóa học các chủ đề. Sau đây liệt kê một số khả năng; thông tin thêm và liên kết đến các nghiên cứu và ấn phẩm có liên quan được cung cấp bên dưới.

1. Phát triển thuốc kháng vi-rút COVID-19

Sự ra đời của vắc-xin, đưa mọi thứ trở lại bình thường, chắc chắn là câu chuyện thành công năm 2021. Nhưng tiến bộ cũng đang được nhanh chóng đạt được trong việc phát hiện và thử nghiệm thuốc kháng vi-rút COVID-19. Một trường hợp đáng chú ý là Molnupiravir, một loại thuốc kháng vi-rút từng được ca ngợi là một công cụ đắc lực trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Molnupiravir vẫn có thể hữu ích mặc dù có đủ bằng chứng thử nghiệm cho thấy hiệu quả kém hơn, điều này đã làm giảm bớt sự phấn khích ban đầu. Paxlovid, một loại thuốc khác, vừa được cấp phép ở Mỹ và đã được chứng minh là có hiệu quả 89% ở những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, có lẽ sẽ rất khó để sản xuất đủ Paxlovid để đáp ứng nhu cầu.

SEE ALSO  Bản Tin 113 Online Cập Nhật Hôm Nay | Tin Tức 24h An Ninh Mới Nhất Ngày 24/01/2022 | ANTV | Tổng quát các thông tin nói về cáo bệnh bảo mọi người chuẩn nhất

2. Hạn chế đối với các chất có chứa nhiều flo

Trong vài năm qua, mối quan tâm về việc sử dụng các hợp chất per- và polyfluoroalkyl (thường được gọi là PFAS) đã tăng lên, đặc biệt là do độc tính tiềm ẩn và sự tồn tại của chúng trong môi trường. Hầu hết các phương pháp không phá vỡ các liên kết cacbon-flo bền vững trong chúng. EU cũng đã có những động thái hướng tới các giới hạn có thể có trong tương lai. Vào tháng 7, bang Maine của Hoa Kỳ đã trở thành bang đầu tiên cấm sử dụng PFAS khi có sẵn các giải pháp thay thế.

3. Xúc tác hữu cơ không đối xứng được giải Nobel hóa học.

Nobel Hóa học 2021

Benjamin List và David MacMillan đã nhận được Giải Nobel Hóa học cho công trình nghiên cứu xúc tác hữu cơ không đối xứng, sử dụng các hóa chất hữu cơ để xúc tác việc tạo ra các phân tử hình ảnh phản chiếu.

4. Việc sử dụng xăng pha chì cuối cùng đã được loại bỏ trên toàn cầu.

Sau khi được phát triển vào năm 1921, xăng pha chì cuối cùng đã bị loại bỏ dần. Algeria là quốc gia cuối cùng trên thế giới ngừng bán xăng pha chì vào tháng 7, mặc dù một số quốc gia đã cấm bán xăng từ lâu. Tuy nhiên, ngay cả sau khi xăng pha chì bị cấm ở Anh trong 22 năm, một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm nay chỉ ra rằng các hạt trong không khí ở London vẫn có lượng chì lớn hơn đáng kể so với những gì thường thấy trong nền.

SEE ALSO  Top 10 bài 82 trang 33 sgk toán 8 tập 1

5. Khẳng định có xúc tác amin đảo ngược

Việc phát hành một bài báo vào đầu năm nay tuyên bố một phân tử amin có thể xúc tác quá trình hình thành liên kết cacbon-cacbon thay vì xúc tác palladium thông thường và tốn kém đã gây ra một sự xôn xao trong cộng đồng hóa học. Nhưng vào cuối năm đó, các cáo buộc đã bị bác bỏ một cách dứt khoát. Hoạt tính xúc tác rõ ràng thực sự được gây ra bởi sự tạo phức ngẫu nhiên của paladi trong quá trình tổng hợp amin, không phải bản thân amin.

6. Cấu trúc protein được dự đoán bởi AI

Năm nay, AlphaFold, một công cụ AI do DeepMind (cùng một doanh nghiệp với Google) tạo ra, đã dự đoán cấu trúc của khoảng 20.000 protein do cơ thể con người tạo ra. Mặc dù việc tìm ra thứ tự của các axit amin là rất đơn giản, nhưng việc dự đoán cách trình tự protein cuối cùng sẽ tự tổ chức theo không gian sẽ khó khăn hơn nhiều.

Các sáng tạo, có thể truy cập công khai trực tuyến, có thể cung cấp ánh sáng về cách thức hoạt động của protein cũng như đề xuất các mục tiêu điều trị mới khả thi.

7. Thuốc chủng ngừa sốt rét đầu tiên được cấp phép

Vaccine sốt rét đầu tiên được WHO phê duyệt sau hơn 30 năm nghiên cứu

Vaccine sốt rét đầu tiên được WHO phê duyệt sau hơn 30 năm nghiên cứu 

Tổ chức Y tế Thế giới cho phép tiêm vắc-xin sốt rét đầu tiên cho trẻ em vào tháng 10. Đây là lần tiêm chủng đầu tiên được phép cho bất kỳ bệnh ký sinh trùng nào và là lần chủng ngừa đầu tiên chống lại bệnh sốt rét. Ngay cả khi vắc-xin chỉ ngăn ngừa được 30% ca nhiễm sốt rét ác tính ở trẻ em dưới năm tuổi và phải tiêm bốn mũi, người ta vẫn cho rằng nó có thể cứu sống 23.000 trẻ em mỗi năm. năm.

SEE ALSO  ĐỊA LÍ 9 - BÀI 38: PHÁT TRIỂN TỔNG HỢP KINH TẾ BIỂN VÀ BẢO VỆ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG BIỂN ĐẢO | Tóm tắt các thông tin về bài 38 địa 9 chi tiết nhất

8. Các nhà khoa học phát triển “nước kim loại”

Các nhà khoa học đã có thể nhìn thấy nước kim loại, được tạo ra khi các điện tử từ hợp kim được hút vào nước, bằng cách đổ hợp kim natri-kali lỏng vào một buồng chân không với một lượng nhỏ hơi nước. Về mặt lý thuyết, nước kim loại được cho là chỉ tồn tại ở áp suất rất cao.

9. Tạo nhiên liệu phản lực từ carbon dioxide bị bắt giữ

Chi tiết về một nhà máy lọc dầu trên mái nhà có thể biến carbon dioxide trong không khí và hơi nước thành nhiên liệu máy bay phản lực đã được tiết lộ vào tháng 11. Lò phản ứng chuyển đổi carbon dioxide và hơi nước thành carbon monoxide và hydro, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra nhiên liệu hydrocacbon, sử dụng lò phản ứng oxy hóa khử chạy bằng năng lượng mặt trời.

Mặc dù hiện tại đã lên kế hoạch thương mại hóa, nhưng nhu cầu hiện tại trên toàn thế giới về nhiên liệu hàng không sẽ cần một khu vực lớn hơn Thụy Sĩ một chút.

10.Việc phê duyệt thuốc chữa bệnh Alzheimer gây tranh cãi

Loại thuốc chữa bệnh Alzheimer mới đầu tiên được phê duyệt sau 20 năm dường như là một lý do để ăn mừng. Thuốc được đề cập, Aduhelm, làm giảm các mảng amyloid trong não, đã bị chỉ trích về cả hiệu quả và giá cả của nó. Cũng không rõ liệu Aduhelm có làm chậm quá trình suy giảm nhận thức trong khi một cá nhân tỉnh táo hay không. Mặc dù đã được phê duyệt ở Hoa Kỳ vào tháng Sáu, sự hấp thụ của thuốc gần đây đã trở nên trung bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *