Da là vùng cơ thể chúng ta tiếp xúc ngay với thế giới bên ngoài nên đặc biệt dễ bị tổn thương do tác động của sự thay đổi thời tiết. Không khí hanh khô, se lạnh đến với mùa đông có thể khiến da khó chịu, mẩn ngứa và mẩn đỏ. Làm thế nào để có thể bảo vệ da vào mùa đông? Hãy xem một số lời khuyên chuyên nghiệp để chăm sóc làn da của bạn và duy trì độ ẩm tự nhiên của nó.

Tại sao mùa đông lại tồi tệ đối với làn da của bạn?

Da dễ bị xấu vào mùa đông

Mặc dù sưởi ấm bên trong cũng có thể làm mất nước trong không khí và da, nhưng mùa đông là kẻ thù của sức khỏe và làn da vì nhiệt độ lạnh và không khí khô khiến da trở nên đỏ và thô ráp. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) tuyên bố rằng các kỹ thuật bao gồm nhiệt, chẳng hạn như ngồi cạnh lửa, cũng có thể khiến da bị khô. Tương tự như tắm nước nóng, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu nhưng cũng làm da cạn kiệt lượng dầu tự nhiên giúp duy trì độ ẩm và ngăn vi trùng xâm nhập vào da, theo Trung tâm Y tế Đại học Tennessee.

5 tip hiệu quả giúp bảo vệ làn da khỏe mạnh trong mùa đông

1. Để tránh bị khô da, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm

Không khí bên ngoài thường khô hơn và mất độ ẩm trong suốt những tháng mùa đông lạnh giá. Cleveland Clinic tuyên bố rằng việc sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc nơi kinh doanh của bạn sẽ giúp bổ sung độ ẩm trở lại không khí, giữ cho làn da của bạn ngậm nước.

SEE ALSO  5 lời khuyên về chế độ ăn uống trong thời tiết gió mùa để giữ sức khỏe tốt

2. Giữ bên trong ở nhiệt độ mát mẻ và ấm cúng

Thông thường, bạn thường muốn tăng nhiệt độ trong nhà ngay lập tức nếu bạn vừa bước vào từ ngoài trời se lạnh để khiến bản thân thoải mái hơn. Tuy nhiên, Đại học Da liễu Hoa Kỳ (AOCD) khẳng định rằng thời tiết nóng có thể khiến không khí trong nhà khô hơn. AOCD khuyên rằng nên đặt nhiệt độ từ 20 đến 24 ° C là một phạm vi hợp lý. Lý tưởng nhất là thiết lập nhiệt độ đủ lạnh nhưng đủ thoải mái để giúp da không bị khô thêm.

3. Rửa sạch tay và tắm lại bằng nước lạnh

Khi trời lạnh và khô, nhiều người thích tắm nước nóng và lâu hơn vì họ cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, nhưng nước quá nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô da. Thay vì sử dụng nước nóng, AAD khuyên bạn nên tắm nước ấm từ 5 đến 10 phút để ngăn ngừa da khô khó chịu.
sau đó bao nhiêu nước là đủ? Theo Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, một nguyên tắc cơ bản là vặn nhỏ nước nếu quá nóng và da bạn đỏ.

Hiệp hội Eczema Quốc gia khuyên không nên rửa tay bằng nước quá nóng, đặc biệt nếu bạn có làn da dễ bị mẩn đỏ, ngứa và đóng vảy, đây có thể là một triệu chứng của bệnh chàm tay. Hộ gia đình Mỹ. Tiếp xúc với nước nóng hoặc không khí lạnh mùa đông có thể gây bùng phát ở người bị chàm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng mặc dù nước lạnh ít mài mòn da hơn nước ấm, nhưng nó cũng hiệu quả trong việc rửa sạch vi sinh vật.

SEE ALSO  Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 9 món ăn ít calo và cân bằng dinh dưỡng

4. Chọn chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không mùi

Theo các chuyên gia, xà phòng có thể khiến tình trạng khô da trở nên tồi tệ hơn vì nó lấy đi lớp dầu tự nhiên và gây rối loạn hệ vi sinh vật tồn tại trên da. Những người có làn da khô nên sử dụng sữa tắm thay vì xà phòng và tìm các mặt hàng được đánh dấu “dành cho da nhạy cảm” hoặc “không chứa màu và nước hoa.” Các thành phần trong các sản phẩm này thường ít làm khô da và giữ ẩm tốt hơn, bao gồm axit hyaluronic, ceramides, dầu, bơ hạt mỡ và yến mạch.

AAD cũng khuyên bạn nên mua các mặt hàng được đánh dấu là “không có mùi thơm”, vì những mặt hàng chỉ là “không mùi” có thể vẫn chứa các hóa chất che khuất mùi thơm và vẫn gây kích ứng cho mọi người. làn da.

5. Thay đổi thói quen chăm sóc da của bạn để phản ánh mùa

Axit alpha-hydroxy (AHA) và retinoids chỉ nên được sử dụng ít trên mặt nếu bạn có làn da khô, ngứa vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Nó có thể gây ra viêm da kích ứng, một phản ứng xảy ra khi da tiếp xúc nhiều lần với chất kích ứng.
Bạn có thể dần dần thoa lại retinoids và AHA để xem phản ứng của da khô, ngứa sau một thời gian.

SEE ALSO  Tập luyện cardio mang đến 5 lợi ích cho sức khỏe của bạn

AAD cũng khuyên bạn không nên sử dụng các sản phẩm có cồn và mùi hương trên da khô để tránh làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, ngoài AHAs và retinoids. Vào mùa đông, bạn nên sử dụng các loại dầu và kem thay thế, và nếu toner làm da bạn bị khô, bạn có thể thêm một lớp kem dưỡng ẩm lên trên.

Tổng kết

Sau khi áp dụng các biện pháp khắc phục đã nói ở trên, các chuyên gia tư vấn sử dụng kem dưỡng da hydrocortisone không kê đơn nếu da của bạn vẫn khô, ngứa và bị viêm. Sau đó, nếu bạn vẫn không nhận thấy sự thay đổi trong tình trạng của mình sau một vài ngày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ có thể đề nghị các loại kem dưỡng ẩm nặng hơn để điều trị các vấn đề về da mùa đông hoặc xác định các tình trạng y tế tiềm ẩn gây ra các triệu chứng của bạn về da khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *